Wednesday, 15 December 2010

Bất ngờ

1.  Đại thi hào Bàn Tải Cân, tác giả áng thơ Nôm lừng danh Trinh Tùng truyện (trong chừng mực nào đó thì Trinh Tùng truyện còn hơn cả Kiều, vì Kiều dựa trên một câu chuyện nước ngoài, trong khi Trinh Tùng truyện không dựa trên một cốt truyện có sẵn nào cả, tính originality (độc đáo, độc sáng, sáng tạo?) có lẽ là cao hơn), đã phóng bút viết nên hai câu thơ bất hủ như thế này:

“Thơ hay ở chỗ bất ngờ
Người hay ở chỗ đêm mơ xuất tình”.

Hai câu trên chẳng những hay mà còn đúng.  Một bài thơ đọc câu trước đã biết câu sau, ý tứ phẳng lặng, vần vèo nhịp nhàng đều đều như vắt chanh thì chẳng còn gì hay.  Truyện hay phim cũng thế.  Review truyện hay phim tối kỵ tiết lộ những tình huống thắt nút để tránh gây mất đi sự bất ngờ của độc giả/khán giả.

2. Thế nhưng, trong các lĩnh vực khác, bất ngờ không phải lúc nào cũng hay, nếu không nói có khi còn mang lại phiền toái, mà người hiểu rõ điều này nhất vào thời điểm này hẳn phải là Julian Assange, người tên tuổi hiển nhiên gắn liền với Wiki Leaks.

Theo một số báo ở ta thì Julian Assange đang phải đối diện với tội danh quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.  Đọc những tin như thế, nhân loại tiến bộ và có lương tâm không khỏi cau mày rằng sao mà kỳ khu thế? Nếu không sử dụng bao cao su mà có tội, lẽ nào trẻ con Thụy Điển đều từ ống nghiệm sinh ra. 

Thực ra, tội danh mà Julian Assange đang phải đương đầu, không phải là “quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su” hay “quan hệ tình dục sử dụng bao cao su rách” mà là tội “sex by surprise”.  (Cụm từ này không biết dịch ra tiếng Việt như thế nào cho đạt, từng chữ một mà phang thì ra  “tình dục bất ngờ”, còn theo phong cách dịch tít tiểu thuyết thì có thể để tạm “ấy trong sững sờ”.)  Đại khái, nếu trong quá trình thân mật, đối tác yêu cầu sử dụng bao cao su mà đương sự nhất quyết không sử dụng, thì khi đó đương sự có thể bị ghép vào tội “sex by surprise”.    

19 comments:

 1. Hít hít, cái sự "bất ngờ" này k dành cho thể loại con nít như e.

  ReplyDelete
 2. "Yêu đột kích"?

  ReplyDelete
 3. Có đàm phán mà từ chối sử dụng thì còn gọi gì là Bất ngờ nữa nhỉ???

  ReplyDelete
 4. lữ khách: sorry, nhưng nếu tôi treo bảng "cấm trẻ em dưới 18 tuổi" e rằng blog quá tải:)

  Lưu ý bạn Vịt đã trở lại và khẳng định thích "sex by surprises":)

  ReplyDelete
 5. Chị Vìu: Yếu tố bất ngờ chắc nằm ở đây: "It also sounds like in one case, condom use was negotiated for and Assange agreed to wear a condom but didn’t, and the woman didn’t realize it until after they had sex; in the second case, it sounds like the condom broke and the woman told Assange to stop, which he did not. "

  http://www.feministe.us/blog/archives/2010/12/06/some-thoughts-on-sex-by-surprise/

  ReplyDelete
 6. @Chú Goldmun: Dạ, e phải sorry chú mới đúng vì đã "read by surprises" đấy chứ ạ :)

  ReplyDelete
 7. Em thì sựt nhớ tới bài "nụ hôn bất ngờ" :))

  Em thích 2 câu thơ trên, tuy đã biết lâu nhưng giờ mới biết đâu đã xuất! :p

  ReplyDelete
 8. Tội "Sex-by-surprise", bon Tây dịch là "sexe-par-surprise" là bọn Thụy Điển đặt ra, không biết có dính dáng gì đến Rome vì Hồng Y Giáo Chủ qui định là các con chiên không được sử dụng condom, "trừ trường hợp bị hiếp", mà trong trường hợp lỡ bị hiếp không có condom mà chẳng may có thai thì cũng không được phá.
  Nghe vui nhỉ. Có cảm giác các bác nhà thờ không biết sex là gì.

  ReplyDelete
 9. Oh, giờ mới biết là có tội danh này!

  ReplyDelete
 10. Haidieugiandi: Tội danh này là của Thụy Điển, đến các bác luật gia Mỹ còn ngơ ngác nhìn nhau, ta không biết là phải.

  Vậy là bạn Titi cũng thích surprise: Tình hay ở chỗ bất ngờ:)

  ReplyDelete
 11. "it sounds like the condom broke and the woman told Assange to stop, which he did not. "

  ==> lolz...
  totally understandable and feel sorry for the guy! đang lúc hấp dẫn mà biểu ngưng! :D

  ReplyDelete
 12. Cảm ơn anh, cái khác không để ý nhưng nhờ cái Entry này mới biết tới "Trinh Tùng truyện" :D

  ReplyDelete
 13. Không hiểu sao nhìn cái tựa "Trinh tùng truyện", em cứ đọc thành "Tinh trùng truyện", mấy lần rồi vẫn giật mình thon thót, không hiểu nhà văn An Nam nào mà ăn chơi vậy.

  ReplyDelete
 14. azur: Nói vậy là bác chưa đọc áng thơ bất hủ nảy rồi, còn không biết Google mà đọc mau:)

  ReplyDelete
 15. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 16. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 17. =))
  mém phun nước vào cái pc vì đọc comment cũa bác azur =))

  ReplyDelete

BẠN BÈ CŨNG LÀ MỘT TÀI SẢN