Thursday, 16 December 2010

A news is a news is a news is a news

Cảm giác đọc một tác phẩm trên màn hình và một tác phẩm được in ra bằng giấy vẫn luôn khác nhau.  Đó hẳn là lý do vì sao ta lại vẫn náo nức đi mua cuốn sách mới ra của một nhà văn dù đã đọc mòn tác phẩm của nhà văn đó trên mạng.  Đó cũng là lý do mà mặc dù rất thương yêu những cánh rừng, tôi vẫn cứ phải bỏ tiền ra mua sách in, dù có khi mua về chỉ để nhìn thoáng qua và xếp lên kệ ngắm.

Trong Call If You Need Me  - The Uncollected Fiction and Other Prose của Raymond Carver, có ba truyện tôi đã đọc từ rất lâu trên máy tính, nhưng nay đọc lại trên giấy vẫn thấy thích hơn.  Ba truyện đó cũng là ba truyện mà tôi đã dịch và post trên blog này: Dreams, Kindling và Vandals.  Ba truyện này, cùng hai truyện nữa trong tập là What Would You Like To See và Call If You Need Me (nếu được bác 5xu tài trợ thì sẽ dịch nốt:) là những truyện tìm thấy sau khi Carver mất.  Theo Tess Gallagher, vợ sau của ông, khi viết một truyện Carver thường sửa chữa khoảng ba mươi lần.  Những truyện này có thể chưa qua tới ba mươi lần sửa chữa, nhưng cá nhân tôi thích loạt truyện này hơn cả một số truyện thời kỳ trước.  Những truyện này được viết trong thời kỳ cuối của Carver, nó đã “rộng mở” hơn rất nhiều, không bị cắt gọt quá mức nên người đọc dễ đồng cảm hơn.  Lắm lời quá thì khó ưa nhưng kiệm lời quá như một số truyện thời kỳ đầu của Carver thì cũng khó gần.

Ngoài năm truyện ngắn trên, tập sách này còn gồm một số truyện ngắn thời mới tập viết, các bài tiểu luận, giới thiệu sách và điểm sách của Carver, trong đó có bài On Writing mà bạn Giò Trắng đang tu tiên bên kia đã dịch, và bài về John Gardner, người mà Carver coi là thầy của mình.  Những bài tiểu luận và điểm sách cho thấy một điều là cũng như mọi nhà văn đúng nghĩa khác, Carver còn là một người đọc.  Nói ra điều rất hiển nhiên này vì tôi có biết một số nhà văn rất lười đọc, thậm chí nhường cả cái niềm hạnh phúc đi chọn và mua sách cho người khác, mà nếu không ai mua giúp thì…thôi.

Thế còn cái news là gì?  News, với tôi, là nhờ cuốn này mới biết Carver từng có dã tâm viết tiểu thuyết.  Có vài đoạn của  một cuốn tiểu thuyết dang dở được in trong cuốn này dưới nhan đề From The Augustine Notebooks.  Dường như nếu ông không mất sớm thì ta có thể được đọc một cuốn tiểu thuyết không hay lắm!

PS.  Tất nhiên câu “a news is a news is a news is a news” là sáng tác của Goldmund Stein:) sáng tác nhân ngày nhận được một cái news:)

12 comments:

 1. Ờ, RC không nên viết tiểu thuyết, nếu có, nó sẽ như một đoàn tàu mà mỗi toa đều có thể chạy được, nát ngay.

  Hôm bữa đọc một bạn dịch Dreams trên báo là Tình Chòm Xóm và kết một câu hình như không có trong nguyên bản: "tình chòm xóm đã bắt đầu được nhen nhóm...", vâng, chính xác là có đủ đấu ba chấm.

  ReplyDelete
 2. sao "hả"?, bạn ấy ký tên là Q.Long mà

  ReplyDelete
 3. haha,"Hả?" là vì "Dreams" thành "tình chòm xóm", nghe như truyện Hồ Biểu Chánh vậy:)

  ReplyDelete
 4. hờ hờ, thế mới hay, lúc gọi cho bác là chưa đọc, tưởng bạn ấy dịch "neighbors", hóa ra không phải, thế nên bạn ấy đã chua vào câu cuối rồi còn gì

  ReplyDelete
 5. Anh đọc nhiều sách digital thì nghiên kíu mua 1 cái Kindle đi, bảo đảm đối với người thích đọc sách như anh sẽ rất thích :D , ko khác mấy sách thiệt nhưng rõ ràng đọc sách thật vẫn rất hay vì có thể cầm lật từng trang sách, ngửi mùi giấy mùi mực...priceless

  ReplyDelete
 6. Đúng rồi đó anh, mua cái sony reader cũng được nếu anh k có tiền, vậy tiết kiệm hơn đó anh.

  ReplyDelete
 7. Anh mới làm bài PV anh C để đăng báo Tết. Tiền nhuận bút sẽ giữ. Lúc đầu định tài trợ cho Gỗ Mun, giờ đổi ý rồi. Khi nào anh C vào SG (có lẽ tháng 3), sẽ dùng tiền này mời anh C, chị Tư Cà Mau và Gỗ Mun đi ăn. Vì SG là đất nhà Mun, nhuận bút thì ít, cho nên Mun sẽ phải tài trợ phần thiếu đấy.

  ReplyDelete
 8. Bác gởi ngân hàng ngay cho em, lãi suất đang hót, tìm ngân hàng nào phá rào ấy cho được nhiều tiền, đến tháng 3 là đủ luôn, em đỡ phải động ví:)

  ReplyDelete
 9. chắc mình không yêu sách truyện văn thơ, nên bây giờ thấy đọc trên nook thích hơn là cầm nguyên cuốn sách thật nặng ì ì! Ebook reader tiện gọn nhẹ, đem đi tung tăng 1 lần cả chục "cuốn sách" cũng nhẹ hều.

  ReplyDelete
 10. Dạo này bạn Nhị chập cheng cấm comment rồi hả Mund, có chiện gì thế ???

  ReplyDelete
 11. Nhắn Mun !!! Nghe tin đồn tháng 3 tới, Mun gặp chị Tư Cà Mau, Mun nhớ chuyện tôi đề nghị chị Tư ký mẫu để đi giám định nhé.

  Sau tháng 3, mà tôi chưa có mẫu để giám định thì coi như cái mà Mun có không phải của chị Tư tặng nhé.

  ReplyDelete

BẠN BÈ CŨNG LÀ MỘT TÀI SẢN