Friday, 19 October 2007

Gọi điện cho conBa ở Sài Gòn. Mẹ, Alpha và Pi ở Hà Nội. Ba gọi điện cho mẹ một ngày nhiều lần, để xem Alpha và Pi ăn, ngủ có ngoan không, và nhiều lúc gọi điện chỉ để… gọi điện. Ba với mẹ nói chuyện với nhau không cần phải có “nội dung”.

Ba nói là gọi điện cho Alpha và Pi, thật ra là gọi điện cho mẹ, thỉnh thoảng mẹ sẽ cho con “nói chuyện” với ba. Alpha lớn hơn, Alpha gần được 14 tháng tuổi rồi, Alpha biết cầm điện thoại, Alpha còn biết giằng cả điện thoại. Nếu mẹ bảo Alpha nói chuyện với ba, Alpha sẽ cầm điện thoại áp vào tai rất điệu nghệ (mẹ tả thế), lắng nghe chăm chú, lâu lâu sẽ ứ é vài tiếng. Được một hai phút, Alpha sẽ bắt đầu tiết mục…liếm điện thoại. Mẹ sẽ cười nắc nẻ và xin Alpha trả lại điện thoại. Ngày mẹ bắt đầu có mang Alpha, ba, như nhiều ông bố khác mơ mình sẽ có con trai. Nhưng đến khi Alpha ra đời rồi, ba thấy mình là ông bố hạnh phúc nhất trần gian vì có một cô con gái xinh nhất trần gian và nghịch ngợm, láu lỉnh nhất trần gian. Tất nhiên là ba chủ quan. Ông bố bà mẹ nào chả chủ quan. Alpha làm ba muốn có thêm một cô con gái nữa, để ba được duy trì vị thế đẹp trai nhất nhà thì Pi lại ra đời. Pi chia sẻ ngôi đẹp trai nhất nhà cùng với ba, nhưng không vì thế mà ba “ganh tị” với Pi. Pi làm ba nhớ Pi theo kiểu của Pi.

Pi được hơn hai mươi ngày tuổi rồi. Pi chưa biết cầm điện thoại. Có ai biết cầm điện thoại lúc hai mươi ngày tuổi đâu. Mẹ bảo Pi ngoan hơn chị Alpha ngày xưa, cứ ăn xong là ngủ, khi nào đói bụng lại thức dậy và gào toáng lên. Pi nói chuyện với ba bằng cách oe oe trên điện thoại. Ba bảo mẹ từ từ cho Pi bú, để ba nghe tiếng Pi kêu một lúc. Sau này lớn lên, Pi đừng dỗi ba vì chuyện này nhé. Chả là ba nhớ Pi quá đấy thôi. Mỗi lần Alpha hay Pi nói chuyện với ba như thế, là ba chùng lòng lại, đôi lúc mắt hơi cay cay. Ba đếm từng ngày cho đến ngày bay ra Hà Nội để chơi với Alpha và Pi. Chỉ còn một tuần nữa thôi, đó cũng là ngày Pi đầy tháng.

Làm bố rồi, ba thấy mình trở thành người khác. Ba quan tâm tin tức liên quan đến trẻ con nhiều hơn. Ba ngắm trẻ con ngoài đường nhiều hơn. Ba bần thần khi nghe những tin tức không vui liên quan đến trẻ con. Ba ước gì vòng tay ba là vô tận để lúc nào Alpha và Pi cũng ở trong vòng tay ba. Nhưng các con sẽ phải lớn lên và ra khỏi vòng tay ba mẹ chứ. Cho nên, ba chỉ có một yêu cầu nho nhỏ: sau này lớn lên, Alpha và Pi có đi đâu xa thì cũng nhớ gọi điện về cho ba mẹ.

8 comments:

 1. Đúng là khi làm cha làm mẹ rồi, thấy mình trở thành người khác. Cũng quan tâm tin tức liên quan đến trẻ con nhiều hơn. Cũng ngắm trẻ con ngoài đường nhiều hơn và ngắm nhìn với 1 con mắt thích thú. Và cũng thấy bần thần khi nghe những tin tức không vui liên quan đến trẻ con.

  Chúc 1 ngày an lành Gỗ Mun!

  ReplyDelete
 2. Alpha ngoan quá, chịu để mẹ làm điệu chứ Cát Linh thì loay hoay nên mẹ Quánh ko có làm đẹp được cho con gái gì hết.

  Ba của Alpha và Bi thiệt là một ông bố lý tưởng.

  ReplyDelete
 3. Í xin lỗi Pi nhe, cô đính chính lại Pi chứ ko phải Bi

  ReplyDelete
 4. hahaha, Ba của Alpha và Pi "tình củm" ghê hén!

  ReplyDelete
 5. chuc mung anh va chi Quynh nhe, anh chi that sieu, co hai be xinh xan va dang yeu the.

  ReplyDelete
 6. Alpha nhìn giống ba quá, nhưng có vẻ lém hơn ha ha :D Hai đồng chí Alpha và Pi hơn nhau có 1 tuổi chắc quyết tâm hiệp lực cho ba GM bở hơi tai đây :D

  ReplyDelete
 7. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete

BẠN BÈ CŨNG LÀ MỘT TÀI SẢN