Saturday, 18 June 2011

The Writer [not Sex] and the City

Năm 1960, Calvino viết về Turin, thành phố lý tưởng để viết văn theo ý ông, như sau:

Nếu người ta công nhận rằng môi trường nơi tác phẩm được viết ra và những yếu tố của cảnh quan xung quanh có thể ảnh hưởng đến tác phẩm của nhà văn, thì người ta phải thừa nhận rằng Turin là thành phố lý tưởng cho nhà văn. Tôi không hiểu làm thế nào người ta có thể viết được trong những thành phố nơi hình ảnh của hiện tại ngập tràn và mạnh mẽ đến nỗi không cho nhà văn một rẻo không gian hay yên lặng nào. Ở nơi đây, Turin, bạn có thể viết bởi vì quá khứ và tương lai vượt trội so với hiện tại, tác động của quá khứ và dự báo của tương lai mang lại ý nghĩa và vẻ cụ thể rõ ràng cho những hình ảnh rời rạc, trật tự của hôm nay. 

Chắc ông trầm trọng hóa vấn đề, chứ đã viết, viết ở đâu chả được. 

Nhưng ở Việt Nam, chỗ viết văn lý tưởng nhất bây giờ chắc là Cà Mau:), chứ cả Hà Nội và Sài Gòn đều ồn lắm, ồn kinh khiếp lên được. 8 comments:

 1. Sài Gòn & Hà Nội chỉ có thể viết blog thôi anh:)

  ReplyDelete
 2. Ồn ư? Cái chính là có ruồi! :-)

  ReplyDelete
 3. Giá như không có ruồi thì bác TQ đã cho ra mấy tiểu thuyết hoành tráng rồi, chứ đâu chỉ mỗi cái truyện ngắn trên TTCT phải không?:)

  ReplyDelete
 4. Chỗ lý tưởng chính là mấy trại viết văn hehe

  ReplyDelete
 5. Thả nào mềnh chả viết văn được. Mềnh chả thể xa HN lâu mà :-P

  ReplyDelete
 6. Ở HN hay cà mau cũng vậy thôi, làm gì có tự do mà viết. muốn viết tốt nhất là vượt biên, ở đó tha hồ mà sáng tác, sẽ chẳng có ban tuyên giáo nào bắt bỏ tù đâu!

  ReplyDelete
 7. tha hồ sáng tác ra kiệt tác phải không?

  ReplyDelete
 8. Cái này có phải là đang chê chị Tư không đấy, hehe

  ReplyDelete

BẠN BÈ CŨNG LÀ MỘT TÀI SẢN