Monday, 25 April 2011

101 mẹo vặt: Làm thế nào để…(III)
…nhận ra một vị Bộ trưởng

Trong một thế giới ngày càng nhiều điều bất định, hay nói đúng hơn tất cả đều bất định, kể cả câu nói này, thì khi đọc xong một bài báo người ta hoàn toàn có thể biết là mình không biết đâu mà lần.  Chẳng hạn, người ta không thể rõ được bài báo này là là một bài viết ngô nghê hay thực ra nó có dụng ý mỉa mai ghê gớm. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, có vẻ như ta có thể hoàn toàn nhận ra được một vị Bộ trưởng nếu như trên tay  ông ấy có một quyển sách. Đang mở.

… nhận ra đâu là sự thật

Sự thật là không có một mẹo vặt nào giúp người ta có thể nhận ra đâu là sự thật.  Sự thật là sự thật của mọi câu chuyện chỉ thật một cách tương đối. Tuy nhiên, để tiến lại gần sự thật đến mức có thể được, có một cách là hãy lắng nghe một câu chuyện, về một sự kiện hay hiện trạng từ nhiều góc nhìn khác nhau.  Đó là lý do mà để làm đúng việc, các thẩm phán cần lắng nghe ý kiến từ cả hai bên tranh chấp, tất cả các nhân chứng và những người có liên quan. Từ phiên bản sự thật của mỗi người, các thẩm phán sẽ đúc kết ra  phiên bản sự thật của mình.  Trong môi trường chân không thì đó phải là phiên bản sự thật gần với sự thật nhất.  

… mua được một căn nhà ở Hà Nội


… giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông

Bịt ngã tư ư? Hoang đường. 
Xe chẵn lẻ ư? Hoang tưởng.
Xe điện ngầm ư? Hoang hồn nay lại ngày mai hôn hoàng.(*)

Vậy đâu là giải pháp?
Hãy lắng nghe VOV Giao thông - “Giải pháp giao thông tốt nhất của bạn.”(*) Thơ Nguyễn Bính: Hôn hoàng nay lại hoàng hôn mai ngày/ Môi khô vóc liễu thêm gầy/Anh xa, em kẻ lông mày với ai

10 comments:

 1. dhbb là đại học ba ba ạ?

  ReplyDelete
 2. Quả thật rất khó phân biệt một bài viết ngô nghê hay có dụng ý mỉa mai ghê gớm.

  ReplyDelete
 3. Nếu không có bộ trưởng "khoe" thức làm việc tới 4h sáng, một chủ tịch hội đồng GS bày cách làm thế nào để bắt tay bác Bill Gate,rồi cô Lượm,rồi Hà Minh Thành...thì có thêm một bộ trưởng ham đọc sách thì em cũng không có gì ngạc nhiên cả :)

  ReplyDelete
 4. Mình thấy thức làm việc tới 4h sáng thì cũng đáng khoe đấy chứ.

  ReplyDelete
 5. đã khoái lại cực khoái (Z)

  ReplyDelete
 6. thức làm việc đến 4h sáng là già và bị bệnh mất ngủ chứ đáng khoe gì.
  ham làm việc là phải ngủ từ 10 giờ và thức dậy lúc 4h thì mới đáng khoe.
  em nè

  ReplyDelete
 7. Đọc bài viết về ông Bộ trưởng mà em lăn ra cười. Nịnh quá đáng!
  Em đọc đến đoạn: sách bọc nylon, không dám đọc vì sợ sẽ quên "ăn", quên "ngủ", để dành khi về hưu mới đọc... mà buồn cười quá anh ạ!
  Sách mà để dành như vậy, thì làm sao mà update cho bằng người khác được, chứ chưa nói đến là vị trí Bộ trưởng. Còn người mê đọc sách thiệt thì ko ai lại đi bọc nylon, để dành như vậy. :-< Không tin anh thì tôi tin ai... :(

  ReplyDelete
 8. @Vịt. Đâu, anh nghe nói ngược lại, là người già mới hay ngủ sớm và lọ mọ dậy từ sớm hehe.

  ReplyDelete

BẠN BÈ CŨNG LÀ MỘT TÀI SẢN