Friday, 5 April 2013

Một danh sách cho gái


Thỉnh thoảng, gái (cả gái nhà lẫn gái đường phố) lại nhờ mình giới thiệu sách. Giới thiệu sách cho gái có dễ không? Vừa dễ, vừa khó. Khó, ở chỗ gái thường hay đòi hỏi nhiều, nào là sách phải hài hước một tí, lãng mạn một tí, sâu sắc một tí, triết lý một tí, mỗi thứ một tí, nhưng nhất thiết không được cực đoan, và nhất nhất thiết không được hời hợt. Còn dễ ở chỗ, chỉ cần yêu quý gái một tí, thì có thể giới thiệu được (như làm anh ấy mà, làm anh khó đấy phải đâu chuyện đùa, nhưng ai yêu em bé thì làm được thôi). Xét trên tiêu chí mỗi thứ một tí kể trên, thì nhiều cuốn mình thích không thể nào giới thiệu cho gái được, ví dụ, Có được là người của Primo Levi (chuyện lò thiêu, kinh quá), Những kẻ thiện tâm của Jonathan Littell (dài quá và rùng rợn quá ), Ngôi đền vàng của Mishima (hâm quá), Thành phố và lũ chó của Vargas Llosa (đực quá), Chuyện người tùy nữ của Magarret Atwood (âm u quá)...

Để đỡ phải trả lời lằng nhằng, nay tổng hợp lại đây một danh sách cho gái, chủ yếu là những cuốn in những năm gần đây (cho gái dễ tìm).

1) Cuộc sống ở trước mặt - Romain Gary: Cuốn này hội đủ các tiêu chí một tí kể trên, nhưng quan trọng hơn cả là chất lượng văn chương của nó.

2) Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời của Haruki Murakami: Trong danh sách này, hẳn nhiên phải có một cuốn của Murakami. Nếu Kafka trên bờ biển và Biên niên ký phức tạp và dày quá, Rừng Nauy thì phổ thông quá, lại còn hơi trẻ con, thì Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời hoàn toàn là cuốn thích hợp. Nó lãng mạn và say đắm vừa phải. Ngoài ra, độ dày của nó cho phép nhét gọn vào xắc tay!

3) Thiếu nữ đánh cờ vây - Sơn Táp: Không cần nói nhiều, vì đây là truyện gái viết cho gái đọc.

4) Và khi tro bụi - Đoàn Minh Phượng: Chưa thấy gái nào lại không thích cuốn này. Văn trong trẻo, tinh khiết, và tác giả cũng là gái!

5) Giết con chim nhại - Harper Lee: Với tâm hồn thường tỏ ra cao đẹp và nhạy cảm, gái cũng quan tâm đến công bằng xã hội. Ngoài ra, gái thường yêu trẻ con. Đấy là lý do gái sẽ thích cuốn này.

6) Dạ khúc - Kazuo Isghiguro: Dịu dàng, nhẹ nhàng, lãng mạn, nói chung là rất gái. Đến với người đọc Việt Nam qua bản dịch mềm mại của một dịch giả gái.

7) Một mình ở châu Âu - Phan Việt: Chuyện gái đi lang thang một mình và ngắm những anh đẹp trai.

8) Mặt trời vẫn mọc - Hemingway: Ngoài việc sách của Hemingway luôn đáng đọc với cả giai lẫn gái, thì gái nên đọc để biết tại sao có những giai đi với gái mà không có chuyện gì xảy ra cả.

9) Em làm ơn im đi, được không? -Raymond Carver: Thật ra, cuốn này hơi khó đọc, nhưng gái nên đọc để biết khi nào thì mình nên "im đi".

10) Người đàn bà mà tôi ruồng bỏ - Shusaku Endo: Đọc vì nhan đề! 

9 comments:

 1. số 10, đặc biệt thích ạ, một trong những cuốn văn học Nhật đầu tiên em có, sách ố vàng, hơi nhập nhèm (vì mắt kém ạ). Cũng lâu lâu rồi cuốn này mới được một ai đó nhớ tới.
  Thanks :)

  ReplyDelete
 2. Quyển của anh cũng là thía này, đúng ko ạ?
  http://emidelicate.blogspot.com/2010/02/where-wild-roses-grow.html

  ReplyDelete
 3. hay quá, hôm nào em phải tìm đọc mới được ^^

  ReplyDelete
 4. Cuoc song truoc mat tuyet hay, kho ma tim thay nguoi nao da doc ma ko thich cuon do :D

  ReplyDelete
 5. mặc dù danh sách của bác rất hay nhưng vẫn ko thích vì bị gọi là gái

  ReplyDelete
 6. Cám ơn bác đã giới thiệu (dù có lẽ tôi đã là mụ chứ chẳng còn là gái).
  Tôi sẽ tìm đọc CUỘC SỐNG TRƯỚC MẶT và PHÍA NAM BIÊN GIỜI, PHÍA TÂY MẶT TRỜI (tôi tránh Murakami sau khi ráng gặm hết cuốn BIÊN NIÊN KÝ CHIM VẶN DÂY CÓT)
  Cuốn EM LÀM ƠN IM ĐI, ĐƯỢC KHÔNG? có chỗ khó hiểu phết, giá mà có ai bình văn nhỉ

  ReplyDelete
 7. Còn sách giành cho Alpha, Pi và (lũ) cháu thì sao ạh?! Không thấy chú nhắc đến Moon Palace. Kỳ án chim dẽ giun thì thế nào?!

  ReplyDelete

BẠN BÈ CŨNG LÀ MỘT TÀI SẢN